banner

Tin tức

Xin gia hạn tiến độ Dự án khu đô thị mới Phước Long

Dự án Khu đô thị mới Phước Long được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008 bởi UBND tỉnh Khánh Hòa, nhưng tính đến nay thì vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Mới đây, Công ty Cổ phần Phát triền nhà và đô thị HUD Nha Trang – Chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Phước Long đã có văn bản xin điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, gia hạn tiến độ thực hiện dự án.

Công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư

Chủ đầu tư cho biết, tổng diện tích đã thu hồi là 42,48ha, còn 5,72ha vẫn chưa được thu hồi.

Công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư đã được duyệt 22 đợt với 613 trường hợp trên tổng số 815 trường hợp, tổng kinh phí bồi thường là 99,9 tỷ đồng.

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới Phước Long được phê duyệt, toàn dự án hiện có 326 lô đất dành cho tái định cư đã thực hiện hạ tầng.

Trong đó đã bố trí tái định cư 305 lô đất, UBND TP. Nha Trang mượn 25 lô đất bố trí cho dân thuộc dự án khác nhưng chưa trả lại.

Bên cạnh đó, khi triển khai thực hiện công tác bồi thường, tổ công tác kiểm đếm tại thực địa có đến 1.192 trường hợp bị ảnh hưởng.

Hiện nay, chủ đầu tư đã giải quyết 631 trường hợp, còn lại 561 trường hợp.

Đề xuất tái định cư vào khối chung cư

Theo ông Trần Anh Tài – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang, nguyên nhân khiến công tác giải phóng mặt bằng chậm là do cơ chế chính sách của Nhà nước thay đổi.

Số trường hợp dự kiến được bố trí tái định cư tăng lên, dẫn đến tổng số lô tái định cư còn thiếu gần 300 lô đất.

Bên cạnh đó, một phần diện tích đất trong dự án nằm trong phần đất của Viện Hải dương học do Nhà nước quản lý nên không được bồi thường, hỗ trợ về đất. Nên suất tái định cư cũng phải mua theo giá thị trường (hệ số K theo quy định) nên các hộ không hợp tác kê khai, kiểm kê đo đạc.

Hiện nay, còn khoảng 300 hộ cần bố trí tái định cư, nhưng quỹ đất tái định cư trong dự án chỉ có khoảng 65 lô. Do vậy, công ty đã kiến nghị cơ quan chức năng cho phép được bố trí tái định cư cho các hộ vào khối chung cư CT2 của dự án với tổng số hơn 200 căn hộ.

Công tác đầu tư xây dựng

Hiện nay, Công ty Cổ phần Phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang đã thực hiện công tác đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên diện tích đã thu hồi và giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, đã xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật khu B với diện tích gần 5,52ha, gồm: điện chiếu sáng, cấp nước, đường giao thông, thoát nước thải.

Xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư khu A và khu B với diện tích khoảng 1,78ha.

Hoàn thành nhà thấp tầng khu B và bàn giao cho chủ hộ hoàn thiện, sử dụng.

Triển khai khu công viên cây xanh…

Khu A có diện tích 42,68ha đã giải phóng được 36,96ha và đầu tư hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng kỹ thuật.

Công ty đang triển khai bàn giao công trình hạ tầng kỹ thuật còn lại của khu A như: đường giao thông, thoát nước mưa, thoát nước thải, chiếu sáng.

Cam kết hoàn thành vào cuối năm 2020

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Công ty Cổ phần Phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang đã cam kết sẽ hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng phần diện tích 5,7ha còn lại trước ngày 31/12/2019 và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ dự án để đưa vào khai thác trước ngày 31/12/2020.

Vậy nên, tuy dự án rất chậm tiến độ nhưng sau khi kiểm tra nhưng Thanh tra sở không xử phạt hành chính mà báo cáo tham mưu UBND tỉnh chấp thuận cam kết tiến độ của chủ đầu tư.

Nếu quá thời hạn trên, nhà đầu tư vẫn chưa thực hiện đúng theo tiến độ cam kết thì Thanh tra sở sẽ kiểm tra, xử phạt và tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động của dự án Khu đô thị mới Phước Long.

Tùng Huy

Theo Văn Kỳ, Khánh Hòa Online

Tìm kiếm bất động sản

Đã có hơn 102 sản phẩm bất động sản